Khó khăn trong công tác triển khai thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

Tính đến hết tháng 4/2019, tổng số nợ của các đơn vị đồng tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 203,742 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ nợ là 4,92 % trên kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Trong đó số tiền của các đơn vị nợ từ 6 tháng trở lên là 53,497 tỷ đồng; số tiền nợ khó thu của các đơn vị bị giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn… là 30,463 tỷ đồng, cá biệt có những đơn vị nợ đọng từ rất nhiều năm như Công ty CP may Nam Hải nợ 4,8 tỷ đồng; Công ty CP xây lắp I Nam Định nợ 5,17 tỷ đồng; Công ty CP thương mại tổng hợp nợ 2,67 tỷ đồng …

Mặc dù cơ quan BHXH đã triển khai rất nhiều giải pháp thu nợ như: Cử cán bộ trực tiếp xuống các đơn vị để đôn đốc thu; Gửi công văn thông báo về việc nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên, công bố công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng và khởi kiện những đơn vị cố tình chây ỳ. Hàng quý gửi danh sách những đơn vị nợ đọng tiền BHXH từ 3 tháng trở lên đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố xử lý vi phạm hành chính theo quy định nhưng một số doanh nghiệp vẫn chây ỳ không đóng BHXH cho người lao động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động chưa cao, vẫn còn một bộ phận chủ sử dụng lao động tìm cách lách luật, trốn đóng hoặc kéo dài thời gian nộp BHXH. Bên cạnh đó nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài, đơn vị không vay được ngân hàng nên đã chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đặc biệt chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về bảo hiểm xã hội, nhất là xử lý các đơn vị nợ vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Khó khăn trong công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN là do hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở ở các đơn vị, doanh nghiệp còn yếu, chưa dám đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Do có những khó khăn trên, hàng tháng BHXH tỉnh thường xuyên cử cán bộ đi xuống các đơn vị có số nợ kéo dài từ 3 tháng trở lên để thông báo, đôn đốc và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các đơn vị, đề nghị các đơn vị xây dựng phương án và cam kết trả nợ. Nhưng do một số đơn vị cố tình chây ì tìm cách né tránh và đưa ra nhiều lý do như bận đi công tác, vì vậy công tác thu nợ gặp nhiều khó khăn.

Để hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng năm 2019, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp thu nợ đã đề ra; Chủ động phối hợp với các ngành liên quan như: Thanh tra tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ kéo dài để xử lý vi phạm theo quy định. Phối hợp với Công an tỉnh (trực tiếp là phòng Cảnh sát kinh tế) thực hiện thanh tra đột xuất các đơn vị cố tình chây ỳ không hợp tác với cơ quan BHXH theo quy chế phối hợp số 247/QCPH -CA-BHXH ngày 21/3/2018 giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh.

Nguyễn Thị Thu - VP


Các Tin khác
- Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định phát động đợt thi đua tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 27/05
- BHXH tỉnh tăng cường triển khai nhiều biện pháp để thu hồi nợ đọng 25/12
- Một số quyền lợi và thủ tục KCB BHYT có hiệu lực từ 1/12/2018 theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP 25/12
- BHXH TỈNH NAM ĐỊNH PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN BHXH TỰ NGUYỆN 20/12
- BHXH tỉnh Nam Định tích cực cải cách hành chính, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH-BHYT 19/12
- Hội liên hiệp phụ nữ huyện Nghĩa Hưng sáng tạo, đổi mới cách làm Tăng tốc đạt chỉ tiêu giao về BHYT 19/12
- BHXH tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Nghĩa Hưng tăng cường truyền thông về chính sách BHYT 19/12
- Tập huấn hoàn thiện và cập nhật dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và phát triển BHXH tự nguyện 07/12
- Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nam Định làm việc tại BHXH tỉnh Nam Định 07/12
- Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ nghỉ hưu 14/11
- NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần 14/11
- Quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục được mở rộng 14/11
- Nghị định số 146/2018/NĐ-CP: Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT 14/11
- BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân bệnh hiểm nghèo 14/11
- Bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT luôn là mục tiêu tối thượng 13/11


Tổng lượt truy cập: 665785

Lượt trong ngày: 371