BHXH tỉnh tăng cường triển khai nhiều biện pháp để thu hồi nợ đọng

BHXH tỉnh tăng cường triển khai nhiều biện pháp để thu hồi nợ đọng

Thực hiện kế hoạch giao năm 2018 của BHXH Việt Nam về tỷ lệ nợ là 2,78%, tương đương với số tiền 135,5 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh thường xuyên đôn đốc và theo dõi tình hình thu nợ của BHXH các huyện, thành phố; Tổ chức đi xuống các đơn vị đơn có số nợ từ 3 tháng trở lên để đôn đốc thu nợ, đối chiếu thu nộp BHXH, BHYT, BHTN; Tổng hợp và phân loại các đơn vị nợ trên 3 tháng và từ 6 tháng trở lên để có phương hướng chỉ đạo thu nợ toàn tỉnh; Tổ chức thanh tra chuyên ngành và phối hợp thanh tra liên ngành đối với các đơn vị nợ để xử lý theo đúng quy định.

Tính đến ngày 19/12/2018, trên địa bàn tỉnh còn 400 đơn vị nợ trên 3 tháng với tổng số tiền nợ là 129,4 tỷ đồng, cá biệt có những đơn vị nợ đọng từ rất nhiều năm như Công ty CP may Nam Hải nợ kéo dài 53 tháng với số nợ 4,7 tỷ đồng; Công ty CP xây lắp I Nam Định nợ 5 tỷ đồng tương ứng với 81 tháng; Công ty CP thương mại tổng hợp nợ 2,9 tỷ đồng tương ứng với 74 tháng …

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH một phần do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người lao động, người sử dụng lao động chưa cao; vẫn còn một bộ phận tìm cách lách luật trốn đóng hoặc kéo dài thời gian nộp BHXH. Bên cạnh đó nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, sản phẩm bán ra không đủ chi phí, dẫn đến thua lỗ, thiếu vốn sản xuất, đơn vị không vay thêm được ngân hàng nên đã chiếm dụng quỹ BHXH, BHYT, BHTN và chấp nhận chịu lãi chậm đóng.

Để hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ nợ đọng năm 2018, trong 2 tháng cuối năm 2018, BHXH tỉnh đã tập trung các giải pháp như: Cử cán bộ trực tiếp xuống các đơn vị để đốc thu; Gửi công văn thông báo về việc nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN cho 620 đơn vị và UBND huyện, thành phố. Kết quả sau 15 ngày gửi công văn và thực hiện thanh tra đột xuất, đã có 272/620 đơn vị đã nộp hết số nợ; tiếp tục thực hiện công tác thanh tra đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ đọng, công bố công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng và khởi kiện những đơn vị cố tình chây ỳ. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT để người lao động và chủ sử dụng lao động hiểu rõ về quyền, lợi ích và trách nhiệm của việc tham gia BHXH, BHYT.

Nguyễn Thị Thu - VP

Triển khai thu nợ tại Công ty CP may Nam Hải


Các Tin khác
- Một số quyền lợi và thủ tục KCB BHYT có hiệu lực từ 1/12/2018 theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP 25/12
- BHXH TỈNH NAM ĐỊNH PHỐI HỢP TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN BHXH TỰ NGUYỆN 20/12
- BHXH tỉnh Nam Định tích cực cải cách hành chính, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH-BHYT 19/12
- Hội liên hiệp phụ nữ huyện Nghĩa Hưng sáng tạo, đổi mới cách làm Tăng tốc đạt chỉ tiêu giao về BHYT 19/12
- BHXH tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Nghĩa Hưng tăng cường truyền thông về chính sách BHYT 19/12
- Tập huấn hoàn thiện và cập nhật dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và phát triển BHXH tự nguyện 07/12
- Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nam Định làm việc tại BHXH tỉnh Nam Định 07/12
- Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ nghỉ hưu 14/11
- NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần 14/11
- Quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục được mở rộng 14/11
- Nghị định số 146/2018/NĐ-CP: Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT 14/11
- BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân bệnh hiểm nghèo 14/11
- Bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT luôn là mục tiêu tối thượng 13/11
- Đảm bảo chi trả đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH 13/11
- Đảng uỷ Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy BCH TW Đảng khóa XII 24/08


Tổng lượt truy cập: 858067

Lượt trong ngày: 414